เซรั่มบำรุงผิวหน้าเซริซิน
วิจัยและพัฒนาโดย
ดร.ธงชัย กูบโคกกรวด และคณะ
ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)
ที่มาและความสำคัญที่นำมาสู่การพัฒนา
โปรตีนกาวไหมเซริซินมีคุณสมบัติด้านเวชสำอาง มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อิลาสเทส ทำให้เกิดความชุ่มชื้นกับผิวพรรณเมื่อใช้เป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง จากคุณสมบัติดังกล่าวจะเห็นได้ว่าโปรตีนกาวไหมมีศักยภาพสูงในการพัฒนาเป็นวัตถุดิบในเครื่องสำอาง จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เซรั่มที่มีส่วนผสมสารสกัดจากไหมคุณภาพดี ด้วยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในกระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ พร้อมสนับสนุนให้ชุมชนกลุ่มผู้ทอผ้าไหมของประเทศได้มีโอกาสสร้างรายได้จากการเป็นผู้จัดเตรียมวัตถุดิบชั้นดีป้อนให้อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เพิ่มศักยภาพการแข่งขันทางธุรกิจต่อไป
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี
สูตรตำรับเซรั่มบำรุงผิวโดยใช้เทคโนโลยีการห่อหุ้มเซริซินด้วยลิโพโซม (Liposome) เพื่อกักเก็บสารสำคัญและเพิ่มคุณสมบัติของสารออกฤทธิ์และช่วยการซึมซาบได้ดียิ่งขึ้น โดยส่วนผสมของอนุภาคห่อหุ้มเซริซินระดับนาโนที่มีความคงตัวทางกายภาพเคมี ทดสอบความคงตัวไม่มีการแยกชั้นและสามารถรักษาสภาพความคงตัวอยู่ได้นานถึงสองปี มีการทดสอบการปนเปื้อนของจุลินทรีย์และประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ตามมาตรฐาน มีการทดสอบการระคายเคืองในอาสาสมัครจำนวน 200 คน พบว่าไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง
ระดับความพร้อมเทคโนโลยี
ระดับพร้อมถ่ายทอด (Transfer) หมายถึง เทคโนโลยีที่มีความพร้อมในระดับสามารถถ่ายทอดสู่ผู้ใช้ ซึ่งเทคโนโลยีสามารถทำงานได้ตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ หรือต้องการทดสอบร่วมกับผู้ใช้หรือสถานที่ใช้จริงก่อนผลิตเชิงพาณิชย์