อากาศร้อนแบบนี้…. เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อาหารเน่าเสีย โดยเฉพาะสภาพอากาศร้อนชื้นของประเทศไทย ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเก็บขนม เบเกอรี่ และอาหารทั่วไปเป็นเวลานาน สารกันบูดจึงถูกนำมาเป็นส่วนผสม เพื่อยืดอายุการขายผลิตภัณฑ์ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวของเรา ที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานสารเคมีติดต่อกันเป็นเวลานานได้นะคะ
“B Fresh : Anti-microbial Sachet ซองบรรจุสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ” ของนาโนเทค สวทช.พัฒนาขึ้นเพื่อยืดระยะเวลาในการเก็บรักษาเบเกอรี่ รวมทั้งลดหรือทดแทนการใช้สารกันบูด โดยใช้สารสำคัญเป็นสารสกัดธรรมชาติที่มีความปลอดภัยตาม FDA โดยไม่ส่งผลต่อเนื้อสัมผัสและรสชาติของผลิตภัณฑ์ค่ะ
……………………………………………………………
นักวิจัย ดร.กมลวรรณ ธรรมเจริญ และคณะ
ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
pr@nanotec.or.th