FoodSERP สวทช. ต้อนรับคณะผู้บริหารสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)


ณ. อุทยานวิทยาศาสตร์ฯ : ดร.อุรชา รักษ์ตานนท์ชัย รองผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สายงานบริหาร พร้อมด้วยผู้บริหาร สวทช. ได้แก่ ดร.กัลยา อุดมวิทิต (รักษาการ) ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สวทช. ด้าน Core Business และนักวิจัย สวทช. ให้การต้อนรับ ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA พร้อมคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ NIA ในโอกาสเข้าพบ รวมถึงหารือแนวทางต่อยอดสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสองหน่วยงาน ณ ห้องประชุม Four South Board Room ชั้น 4 อาคาร INC2 เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา การประชุมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือความร่วมมือและเยี่ยมชมโครงสร้างพื้นฐาน ด้านการพัฒนานวัตกรรมสำหรับการผลิตอาหาร และส่วนผสมฟังก์ชันในระดับ Pilot Scale ของ สวทช.

 

ดร.กอบกุล เหล่าเท้ง ผู้อำนวยการกลุ่มแพลตฟอร์มบริการผลิตอาหารและส่วนผสมฟังก์ชัน (FoodSERP) สวทช. นำเสนอข้อมูลภาพรวมการให้บริการของแพลตฟอร์มบริการผลิตอาหารและส่วนผสมฟังก์ชัน (foodSERP) ที่ครอบคลุมตลอดห่วงโซ่การผลิต ตามโจทย์ที่เป็นความต้องการเฉพาะ (Tailor made) ของลูกค้า ในรูปแบบ One-stop service ที่มีทั้งในส่วนของ Production และ Testing services โดยได้มีการแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์เป้าหมายออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม Functional ingredients, กลุ่ม Food for specific group, กลุ่ม Alternative proteins และ กลุ่ม Functional extraction


หลังจากหารือด้านความร่วมมือระหว่างหน่วยงานแล้ว คณะผู้บริหารได้เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการวิจัยที่เกี่ยวข้องและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญต่างๆ ของ สวทช. ได้แก่ ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ระดับนาโนขั้นสูงและความปลอดภัยและโรงงานต้นแบบผลิตอนุภาคนาโนและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ของศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค), ห้องปฏิบัติการวิจัยวัสดุศาสตร์อาหาร ของศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ,ห้องปฏิบัติการทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร และ โรงงานต้นแบบชีวกระบวนการไบโอเทค ของศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค)